Sa tinh hoàn (tinh hoàn bị xệ) là căn bệnh nam khoa khá nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị, chức năng sinh lý nam sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là dẫn tới vô sinh.

Tinh hoàn có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng để phục vụ quá trình sinh sản. Bất cứ một lý do gì tác động xấu đến tinh hoàn cũng gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Cùng Trung tâm sức khỏe tìm hiểu xem bệnh sa tinh hoàn là gì và nên làm gì để khắc phục chứng bệnh này ngay dưới đây nhé!

Sa tinh hoàn là gì?

Ở trạng thái bình thường khi đứng, tinh hoàn của nam giới có chiều dài ngắn hơn chiều dài dương vật (lúc không cương cứng). Sa tinh hoàn sẽ là tình trạng hai tinh hoàn bị chảy xệ hẳn xuống (có thể xệ một bên hoặc cả hai bên), dài hơn cả dương vật. Khi ngồi thì phần da bìu không thể ôm gọn được tinh hoàn như bình thường.

Vì sao lại mắc bệnh sa tinh hoàn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sa tinh hoàn. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu khiến nam giới mắc bệnh sa tinh hoàn:

Do nhiệt độ: Nếu bạn để ý sẽ thấy trong những ngày trời lạnh tinh hoàn thường săn lên, khi trời nóng rõ ràng là “cậu nhỏ” chảy xệ một cách yếu ớt. Nguy cơ mắc bệnh sa tinh hoàn đến từ việc thay đổi nhiệt độ. Nếu thường xuyên vận động mạnh, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hay để điện thoại trong túi quần sẽ dễ mắc chứng bệnh sa tinh hoàn.

Mắc phải các bệnh như viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn, giãn mạch tinh hoàn.

Kết cấu của da bìu bị rộng: Nếu da bìu quá rộng, sẽ không thể ôm gọn bọc tinh hoàn được nên tinh hoàn dễ dàng bị sa xuống.

Sa tinh hoàn làm suy giảm sức khỏe sinh lý nam, gây vô sinh

Tinh hoàn là nơi sản xuất trực tiếp tinh trùng. Do đó khi mắc bệnh sa tinh hoàn, chất lượng tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể. Số lượng tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng tăng lên đột biến. Việc thụ tinh sẽ không thể thực hiện được bởi những tinh binh yếu thế này, dẫn đến nguy cơ vô sinh rất cao ở nam giới.

Sa tinh hoàn còn có thể dẫn tới viêm tuyến tiền liệt. Ngoài ra, sa tinh hoàn khiến lượng hormone Testosterone sản sinh kém hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng quan hệ của phái mạnh.

Hoạt động tình dục của phái mạnh khi mắc bệnh xệ tinh hoàn cũng trở nên khó khăn hơn, do có cảm giác đau nhức khó chịu. Do vậy họ rất ngại gần gũi, lâu dần dẫn tới chứng lãnh cảm, yếu sinh lý.

Bệnh sa tinh hoàn có chữa được không?

Sa tinh hoàn đúng là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng không phải không có cách chữa trị. Chỉ cần người bệnh khi phát hiện ra sự bất thường của vùng kín như là bị sưng, xệ tinh hoàn đi kèm với triệu chứng đau, tức cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh thì đều có cách khắc phục.

Mỗi một tình trạng bệnh với độ nặng nhẹ khác nhau sẽ có phương pháp cũng như liệu trình điều trị khác nhau. Điều này chỉ có bác sỹ thăm khám bệnh cho bạn mới rõ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ không coi thường căn bệnh sa tinh hoàn và nhanh chóng chữa trị để tránh được hậu quả xấu nhất là vô sinh.