Sát thủ giấu mặt mang tên “trầm cảm sau sinh”

Trầm cảm sau sinh khiến người mẹ tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến túng quẫn tự sát hoặc làm hại chính đứa con của mình.

Mang thai là giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, chị em phải trải qua những thay đổi liên tục về thể chất, tâm lý mà nếu không có chế độ ngủ nghỉ và sự chia sẻ thì sẽ rất dễ dẫn đến những căn bệnh không mong muốn như trầm cảm sau sinh hay thần kinh bị loạn sau sinh.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng cơ thể bị rối loạn cảm xúc theo hướng tiêu cực, thần kinh người bệnh bị ám ảnh bởi những việc không vui. Cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng nhiều. Trầm cảm sau sinh xảy ra vài ngày hoặc vài tháng sau khi chăm con và thường xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ lần đầu tiên được làm mẹ.

Sát thủ giấu mặt mang tên “trầm cảm sau sinh”

Các số liệu thống kê cho thấy, trầm cảm sau sinh là một hội chứng khá phổ biến đặc biệt là các bà mẹ trẻ. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và lên đến 25% trong khoảng 12 tháng sau sinh. Mức độ trầm cảm có thể là nhẹ, vừa hoặc nặng.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh bao gồm: mất kiểm soát cảm xúc, vui buồn thất thường, giận dữ, cáu gắt, mệt mỏi, tuyệt vọng, hay quên, khó tập trung, khó thở, tim đập nhanh mạnh, hay hoảng sợ, thói quen ăn uống thay đổi, cảm thấy chán ăn hoặc trở nên ăn vô độ, thích ở một mình và không thích giao tiếp, muốn tự tử, không có nhu cầu chăn gối, căm ghét và muốn hại con…

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể

Sát thủ giấu mặt mang tên “trầm cảm sau sinh”

Nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh. Các chuyên gia cho biết, trong thời gian mang thai có sự gia tăng hoóc môn Estrogen và progesterone ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất  trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ.

Sự tăng đột ngột nội tiết tố nữ Estrogen cao lên gấp vài trăm lần so với bình thường dẫn đến thay đổi sự tái sinh của tế bào thần kinh. Nhưng sau khi sinh xong lượng hooc môn sinh dục nữ giảm xuống đáng kể, dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh nguyên nhân chính là do sự sụt giảm nội tiết tố thì các nguyên nhân khác có thể dẫn đến hội chứng trầm cảm sau sinh có thể bao gồm:

  • Do người mẹ chưa thích nghi được với việc chăm em bé
  • Thiếu ngủ nhiều dẫn đến mất tập trung, thần kinh suy nhược
  • Không nhận được sự hỗ trợ chia sẻ từ người thân
  • Thay đổi công việc và bỏ lỡ sự nghiệp
  • Ngoại hình thay đổi, dẫn đến trầm cảm từ lúc mang thai
  • Em bé sinh ra không xinh đẹp như mong đợi
  • Xung đột trong gia đình

Trầm cảm sau sinh thường gặp ở phụ nữ sau 5 ngày sinh, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, nếu kéo dài hơn 2 tuần các biểu hiện sẽ nặng hơn dẫn đến loạn thần kinh sau sinh. Theo các nhà khoa học, thời gian để cân bằng hooc môn ở phụ nữ sau sinh là khoảng nửa năm cho đến 1 năm. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thể trạng và lượng nội tiết tố gia tăng ở từng thai phụ.

Cách phòng chống và chữa trầm cảm sau sinh

Sát thủ giấu mặt mang tên “trầm cảm sau sinh”

Theo chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Sarah Allen tại Mỹ cho biết bệnh nhân có thể tự chữa chứng trầm cảm sau sinh ở mức độ nhẹ. Đối với bệnh nhân ở dạng nặng cần được chữa trị kịp thời bằng thuốc đặc trị kết hợp với vật lý trị liệu.

Biết và chia sẻ khi phụ nữ bị trầm cảm là chìa khóa chống bệnh và vượt qua trầm cảm sau sinh. Ngay từ khi người vợ mang thai, cả vợ và chồng cần học cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Người phụ nữ cũng cần thư giãn và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, mệt mỏi trước và sau sinh. Khi thấy quá sức, các mẹ cần chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ của người thân, tránh tình trạng kiệt sức vì gồng mình.

Về phía gia đình, không chỉ chồng mà những người thân xung quanh, nhất là mối quan hệ “mẹ chồng nàng dâu”, chị chồng em chồng… cần động viên, gần gũi và chia sẻ với người phụ nữ về quá trình sinh nở cũng như chăm sóc em bé để chị em giữ tâm trạng ổn định, tránh lo âu.

Khi sinh xong, cần tạo điều kiện để các bà mẹ có thể tham gia lao động, làm những việc vừa sức, có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn để tinh thần được thư giản.

Phụ nữ cũng cần cho con bú mẹ sau sinh vì việc đó sẽ làm tăng sợi dây liên kết giữa mẹ và con, khiến cho người mẹ cảm thấy yêu con, yêu cuộc sống hơn.

Bất cứ khi nào phát hiện phụ nữ sau sinh có dấu hiệu bất thường về tâm lý, gia đình cần cân nhắc việc đưa họ tới khám bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị trầm cảm sau sinh càng sớm sẽ càng đạt được hiệu quả cao.