Ăn mặn – một thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thật ra lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người.

Muối là gia vị gần gũi và rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Muối giúp cho món ăn tăng thêm mùi vị, tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên không ít người sử dụng muối một cách quá mức và hình thành nên thói quen ăn mặn. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe.

Cao huyết áp

Lượng muối cao làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp.

Tac_hai_an_man_1

Ăn mặn còn khiến cho người có tiền sử cao huyết áp bị nặng hơn. Không chỉ vậy còn dễ dẫn đến những tai biến khôn lường như đột quỵ.

Bệnh tim

Nguy cơ phì đại tâm thất trái rất dễ xảy ra khi bạn nạp quá nhiều muối. Đây là nguyên nhân dẫn đến suy tim và nhiều chứng tim mạch khác. Giảm lượng muối sẽ đỡ được áp lực cho tim, hạn chế tình trạng suy tim.

Bệnh thận

Ăn nhiều muối sẽ làm tăng tuần hoàn máu đến cầu thận khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, dễ dẫn đến suy thận. Với người đã mắc bệnh thận nếu càng ăn muối thì bệnh tình càng trầm trọng hơn. Muối còn là “thủ phạm” gây nên các bệnh sỏi thận, mỡ thận.

Bệnh xương

Nồng độ muối càng cao sẽ làm bài tiết canxi ra khỏi cơ thể càng nhiều.

benh-xuong

Chính vì vậy mà xương có xu hướng yếu và loãng đi khi ăn nhiều muối.

Loét và ung thư dạ dày

Muối còn là nguyên nhân gây gia tăng bệnh về dạ dày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương tác của muối với Helicobacter pylori và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm loét dạ dày.

Điều tồi tệ hơn là, lượng muối nhiều mỗi ngày còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần những người bình thường.

Tử vong

Ăn muối liều cao (1g muối/mỗi kg trọng lượng) trong thời gian ngắn chúng ta có thể tử vong vì bội thực muối. Tương tự nếu dung nạp muối quá nhiều thường xuyên cũng sẽ làm giảm đi tuổi thọ đáng kể.