Tác hại của việc nhịn tiểu thường xuyên

Nhịn tiểu thường xuyên sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Vì nhiều lý do mà một số người có thói quen nhịn tiểu. Điều này không tốt cho sức khỏe và gây ra nhiều nguy hại khôn lường.

Tích tụ sỏi thận

soi-than

Thận giữ vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải, làm sạch máu để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp điều hòa các hoạt động của cơ thể. Khi nhịn tiểu thì các chất bã, chất độc hại không được loại bỏ, chúng sẽ ứ đọng lại và lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi thận.

Không chỉ vậy, sự tích tụ các chất cặn độc hại còn dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, xâm nhập gây nên chứng suy thận mãn tính, viêm đường niệu đạo. Biểu hiện là đi tiểu buốt, tiểu sớm, tiểu nhiều lần, khó chịu ở bộ phận sinh dục.

Viêm đường tiết niệu

Không chỉ tích tụ chất rắn hình thành sỏi trong thận, việc giữ nước tiểu trong người nhiều còn có nguy cơ gây chứng viêm đường tiết niệu.

Do vi khuẩn không được đào thải ra ngoài sẽ tích tụ và gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Biểu hiện các bệnh này là đau nhức vùng thắt lưng, đi tiểu nhiều lần và nước tiểu có màu khác thường.

Nguy cơ vỡ bàng quang

Sau quá trình lọc sạch ở thận, nước tiểu sẽ được tập kết ở bàng quang. Nếu nhịn tiểu lâu và thường xuyên, bàng quang sẽ bị ức chế do quá tải trong thời gian dài. Lâu dần sẽ dẫn đến thủng, vỡ bàng quang.

vo-bang-quang

Vỡ bàng quang là tình trạng không hiếm hiện nay do vô tình hay chủ ý nhịn tiểu của người bệnh. Một số trường hợp vỡ bàng quang không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Tắc nghẽn mạch máu ở người già

Với người già mắc bệnh tim mạch, nhịn tiểu sẽ gây áp lực lên động mạch, dễ gây tắc nghẽn lưu thông máu và thiếu máu lên não.

Nguy cơ tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não cũng gia tăng nếu người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính nếu nhịn tiểu lâu.