Hỏi: Chào chuyên mục, xin cho hỏi tại sao người già lại hay bị nghẹn và làm cách nào để khắc phục tình trạng này. Xin cảm cảm ơn! (Trí, Bình Dương)

Trả lời:

Chào bạn!

Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục Cẩm Nang Sức Khỏe. Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Nghẹn là một triệu chứng xảy ra khi nuốt. Thức ăn bị tắt nghẽn ở cổ họng hoặc thực quản. Biểu hiện bên ngoài là cảm thấy khó nuốt, đau đớn, khó thở thậm chí là ho dữ dội.

người già nên nhai chậm và kỹ để tránh bị nghẹn
người già nên ăn chậm và kỹ để tránh bị nghẹn

Nghẹn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, và thường gặp nhất là ở người lớn tuổi. Thông thường, nghẹn có thể tự hết nhưng một số trường hợp có thể rơi vào nguy hiểm. Nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân:

Tình trạng nghẹn ở người già có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Do sự suy giảm các chức năng hoạt động của cơ thể. Ở người già, mọi chức năng đều suy giảm đáng kể. Lượng nước bọt giảm dần theo tuổi tác khiến cho việc nhào trộn thức ăn khó khăn. Niêm mạc của ống tiêu hóa cũng bị teo nhỏ lại, đàn hồi kém đi và giảm dịch trơn co bóp khiến cho thức ăn khó di chuyển. Ngoài ra, các cơ quan phần miệng như niêm mạc miệng bị co rút, răng yếu rụng khiến cho việc nhai khó khăn.

Ngoài nguyên nhân tuổi tác, nghẹn ở người già còn xảy ra do yếu tố bệnh lý. Những chứng bệnh như u thực quản, hẹp thực quản, viêm thực quản, u phế quản gây chèn ép thực quản,…có tác động trực tiếp đến hoạt động nuốt gây nên chứng nghẹn. Bên cạnh đó, thói quen ăn vội cũng là nguyên nhân khiến cho việc nuốt khó khăn.

Cách khắc phục:

Khi bị nghẹn cần bình tĩnh để xử trí. Cần uống 1 ngụm nước để hòa lỏng thức ăn hoặc dùng tay vuốt theo chiều dọc của thực quản giúp thức ăn trôi dễ dàng hơn.

Cần thay đổi chế độ ăn, thức ăn đặc biệt cho người già để tránh tình trạng nghẹn. Nên chế biến thành những thức ăn dạng mềm lỏng như cháo, canh, đồ hầm giúp người già ăn uống tốt hơn.

Nên thay đổi chế độ ăn sang những thức ăn
Nên thay đổi chế độ ăn sang dạng mềm, lỏng

Nếu người thân của bạn xảy ra tình trạng nghẹn thường xuyên, cứ mỗi lần ăn là bị nghẹn thì cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và khắc phục triệt để.

Chúc bạn vui!