Thói quen cần tránh với người bị bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch gần hậu môn hoặc trong trực tràng. Trĩ có nhiều mức độ khác nhau. Bệnh này khá phổ biến và có thể gặp phải ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, ở cả nam lẫn nữ.

Bệnh trĩ có hai dạng là trĩ nội và trĩ ngoại, một số người còn bị trĩ hỗn hợp (trị ngoại lẫn nội). Trĩ gây đau đớn và ảnh hưởng đến không nhỏ đến sinh hoạt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trĩ như chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ngồi và đứng nhiều hoặc cũng có thể do áp lực của việc mang thai.

Khi bị trĩ, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân của mình kiêng một số thực phẩm và thói quen không tốt cho tình trạng bệnh. Một số điều mà người bệnh trị cần lưu ý như sau.

Rặn hoặc khiêng nặng

Việc rặn khi đại tiện sẽ làm cho trĩ dễ bị ló ra bên ngoài hậu môn. Đồng thời làm tổn thương sâu hơn vùng trực tràng, khiến cho tình trạng trĩ xấu hơn.

banh-tri

Việc bạn gồng lên khi khiêng đồ nặng cũng gây áp lực tương tự. Áp lực này khiến cho các tĩnh mạch bên trong hậu môn bị trương căng lên, tăng huyết áp quanh mạch máu gây sa trễ búi trĩ.

Chạy nhanh

Bài tập chạy nhanh hoặc môn thể thao vận động nhiều như đá bóng không nên dùng cho người bị bệnh trĩ. Vì khi chạy nhanh, chúng ta thường hay căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực cố định trong bụng. Áp lực này lớn hơn rất nhiều so với bình thường, gây trầm trọng thêm tình trạng sa trễ búi trĩ.

chay-nhanh

Hơn nữa, việc chạy nhanh còn làm tăng ma sát gây đau rát hậu môn. Vì thế người bị trĩ cần chọn những bài vận động cường độ nhẹ hơn như đi bộ, cầu lông.

Kiêng một số thực phẩm

Bệnh trĩ cần kiêng một số thực phẩm như: thực phẩm nhiều gia vị, ớt cay. Nhóm thực phẩm gia vị này có thể gây kích ứng và làm đau, ngứa nặng hơn.

Đặc biệt, không nên ăn các thực phẩm gây táo bón như cà phê, thịt đỏ, bia rượu,…Táo bón càng làm cho tình trạng trĩ trở nên xấu đi.

Người bị trĩ nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây, khoai lang và các loại hạt,…