Thói quen phổ biến làm tổn hại đến thính giác

Thính giác giữ vai trò quan trọng trong hệ 5 giác quan của con người. Tuy nhiên, thính giác lại rất mỏng manh. Bạn có thể vô tình khiến cho thính giác suy kiệt bằng những thói quen phổ biến hàng ngày.

Ngoáy tai

Quá siêng năng trong việc làm sạch tai cũng có thể gây tổn thương cho thính giác. Ngoáy tai bằng bông sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, đôi khi mang theo vi khuẩn vào trong tai. Chưa kể, lạm dụng ngoáy tai còn có thể gây thủng màng nhĩ nếu không cẩn thận.

ngoay-tai

Một số người có thói quen ngoáy tai bằng bất kỳ đồ vật gì như chìa khóa xe, tăm, móng tay. Điều này rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương cho tai và làm thủng màng nhĩ.

Lạm dụng tai nghe

Âm thanh từ tai nghe thường tạo ra áp lực lớn gây khó chịu cho tai. Âm thanh này còn gây áp lực lên màng nhĩ và những cơ quan nhạy cảm khác, gây hại cho thính giác của bạn. Do đó bạn cần lưu ý khi sử dụng tai nghe, tránh mở âm lượng quá lớn và dùng tai nghe quá nhiều.

Không dùng nút tai khi bơi

Nguồn nước trong hồ bơi chứa vô số vi khuẩn có hại. Do vậy tai của bạn rất dễ bị xâm nhập những vi khuẩn này khi đi bơi. Trường hợp nặng có thể gây nên viêm tai và nhiễm trùng.

Nhiễm trùng tai gây ra các triệu chứng như nghẽn, khó nghe, tai bị ngứa. Ngoài ra, ống tai còn có nguy cơ bị đau, sưng và chảy mủ, làm giảm khả năng thính giác.

Hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc hút thuốc và mức độ mất thính lực.

hut-thuoc-la

Cụ thể, trong khói thuốc lá có vô số các hóa chất nguy hiểm có thể làm tổn hại đến việc sắp xếp các tế bào lông trong ốc tai, từ đó làm suy giảm thính lực. Cộng với nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe khác, bạn nên giảm và ngưng ngay việc sử dụng thuốc lá.

Dùng một số thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen,…có khả năng làm hại đến thính giác của bạn. Chúng làm giảm lượng máu lưu thông đến ốc tai và làm giảm chức năng thính giác.

Để loại trừ khả năng này bạn nên hỏi ý kiến dược sĩ về tác dụng phụ của thuốc và cách sử dụng sao cho an toàn nhất.