Bạn có biết những thói quen thường ngày cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ tăng cân. Hơn ai hết bố mẹ là người mong muốn những điều tốt nhất cho con yêu. Đó là lý do mà bố mẹ cần xem lại những thói quen xấu và loại bỏ chúng để giúp trẻ giảm cân lành mạnh.

Uống nước ngọt có ga

 

thói quen xấu của trẻ cần bỏ

Với trẻ, nước ngọt có ga là thức uống khoái khẩu. Mùi thơm, vị ngọt và hơi ga có trong nước ngọt khiến trẻ thích thú và “phải lòng”.

Tuy nhiên đây là loại thức uống không tốt cho trẻ. Chúng chứa khá nhiều đường và phẩm màu. Nước ngọt có ga tạo nguồn năng lượng rỗng, dư thừa calo dễ khiến cho trẻ bị béo phì và có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Trẻ em có thói quen uống nước ngọt có ga sau khi chơi đùa hoặc trong lúc ăn. Thói quen này rất có hại, có thể khiến cho trẻ béo phì và mắc bệnh. Do vậy bố mẹ cần giúp trẻ bỏ thói quen này để hạn chế tăng cân cho trẻ.

Xem tivi trong lúc ăn

Rất nhiều trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Thói quen này rất không tốt cho sức khỏe của bé nói chung và kế hoạch giảm cân nói riêng. Việc ăn trong lúc xem tivi khiến trẻ không tập trung vào sự no đói của dạ dày, trẻ nhai không kỹ và ăn nhiều hơn nên dễ tăng cân.

Do đó, phụ huynh cần giúp trẻ hạn chế thói quen này để giúp trẻ kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân nhanh.

giup-be-giam-can

Bỏ bữa ăn sáng

Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị tăng cân đó là bỏ bữa ăn sáng. Khi không ăn bữa sáng, cơ thể của trẻ không thể tự khống chế cơn đói nên sẽ ăn rất nhiều vào bữa kế tiếp đó. Lượng năng lượng không được kiểm soát khi nạp vào sẽ rất dễ gây béo phì.

Vì thế, dù bận rộn đến mức nào thì phụ huynh cũng nên chuẩn bị cho trẻ bữa ăn sáng đầy đủ. Tránh để trẻ đói hoặc ăn không đủ trong bữa ăn sáng.

Ngủ ít

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ. Nếu ngủ không đủ hoặc ngủ quá nhiều thì trẻ dễ có khả năng bị tăng cân. Ngủ ít tạo cho trẻ cảm giác đói và thèm ăn, làm cho trẻ ăn nhiều. Còn ngủ quá nhiều thì thời gian để trẻ vui chơi và vận động ít lại, khiến trẻ dễ phát phì.

Bố mẹ cần tạo cho trẻ một lịch sinh hoạt khoa học. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, trong đó buổi tối phải ngủ ít nhất 6-7 tiếng và ngủ trước 10h tối.

Những thói quen của trẻ được hình thành từ sự cho phép của người lớn. Vì thế bố mẹ cũng có khả năng thay đổi những thói quen xấu để giúp trẻ giảm cân tốt hơn.

HN – Trungtamsuckhoe.vn