Thực phẩm cần tránh cho người bị bệnh gút

Dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến tình trạng của bệnh gút. Một số thực phẩm như sò, thịt đỏ, bia rươu,…không nên dùng cho người bệnh gút để tránh làm cho các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Gút là một dạng viêm khớp xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Đây là một trong những dạng viêm khớp đau đớn nhất. Cơn đau kèm theo hiện tượng tấy đỏ và sưng lên ở các khớp như khớp ngón chân cái, ngón chân, mắt cá chân,…

benh-gut

Bệnh gút thường gặp ở nam giới và người béo phì. Nguyên nhân là do sự dư thừa hàm lượng axit uric trong cơ thể. Trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng và tác động đến tình trạng của bệnh.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh gút hay đã được chẩn đoán mắc bệnh này, cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Và đặc biệt tránh xa những thực phẩm sau đây:

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng purine rất cao. Đây là nguyên nhân gây gia tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể. Bạn có thể ăn thịt đỏ nhưng với số lượng thật hạn chế. Khuyến khích người bệnh gút ăn thịt trắng để giảm sự tiến triển của bệnh.

Đồ biển nói chung không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh gút. Đặc biệt là món sò, chúng chứa khá nhiều purine, chất gây gia tăng axit uric ứ đọng trong các mô, khớp.

so

Nên ăn các món khác thay thế, hoặc gia giảm lượng sò để giúp cho tình trạng không tồi tệ hơn.

Cá cơm

Bệnh nhân gút cần tuyệt đối tránh ăn những loại cá như cá cơm, các trích, cá ngừ. Bạn có thể thay thế chúng bằng tôm, cua. Cùng là hải sản nhưng tôm, cua khá an toàn cho người bị gút.

Bia rượu

Sử dụng bia rượu càng làm cho tình trạng bệnh thêm nặng nề. Lý do là chúng làm cho nồng độ axit uric trong cơ thể tăng lên gấp đôi và giảm sự bài tiết axit uric khỏi cơ thể. Nên kiêng bia rượu hoàn toàn khi bạn có dấu hiệu bệnh gút.

Nội tạng động vật

Các bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân gút không ăn gan, lá lách, thận động vật. Những nội tạng này sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Cách tốt nhất là loại bỏ chúng hoàn toàn trong khẩu phần ăn.