Xử trí đúng cách khi người thân bị đột quỵ

Khi người thân đột quỵ, cần bình tĩnh xử trí bằng cách nâng đầu bệnh nhân cao 30 độ, nới rộng quần áo, theo dõi nhịp thở sắc diện, lấy vật nghẽn đường thở và gọi cấp cứu ngay lập tức.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nó chỉ đứng thứ 3 sau bệnh về lý tim mạch và ung thư. Với con số khủng khiếp 50% bệnh nhân đột quỵ tử vong. 90% số người sống sót để lại những di chứng suốt đời như liệt nửa người, méo miệng, giảm trí nhớ, mất khả năng đọc viết,… Đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhất là sau 55 và xảy ra nhiều hơn ở nam giới.

dot-quy

Nguyên nhân đột quỵ: Thiếu máu não cục bộ do cục máu đông, xơ vữa mạch gây tắc mạch não (tim mạch). Xuất huyết não do một mạch máu trong não bị vỡ (tăng hạ huyết áp). Tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Phát hiện đột quỵ qua các dấu hiệu:

– Đột ngột bị đau đầu dữ dội, choáng váng.

– Đột ngột bị tê cứng ở mặt, tay, chân, tê cứng nửa người.

– Gặp khó khăn trong việc nói hoặc hiểu lời người khác nói.

– Đột nhiên bị giảm thị lực, nhìn mờ hoặc chỉ nhìn được một bên mắt.

– Tiều, đại tiện ngoài ý thức.

– Ở phụ nữ còn xuất hiện các triệu chứng như đột ngột cảm thấy mệt, buồn nôn, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh.

Cách xử trí đột quỵ:

Khi người nhà bị đột quỵ, cần bình tĩnh quan sát và xử trí kịp thời. Điều này rất quan trọng giúp việc điều trị bệnh nhân đột quỵ được thành công.

ho-tro-dot-quy

Trước hết cần để bệnh nhân nằm yên, kê đầu cao 30 độ. Nới rộng quần áo bệnh nhân đồng thời theo dõi sắc diện khuôn mặt và nhịp thở.

Theo dõi bệnh nhân tỉnh hay hôn mê. Nếu bệnh nhân còn tỉnh: Trấn an bệnh nhân, nhắc họ hít sâu thở chậm. Bệnh nhân ói mửa thì nghiêng đầu bệnh nhân, dùng tay móc các chất ói mửa từ mũi và miệng bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân co giật cần để bệnh nhân nằm nghiêng. Để tránh bệnh nhân cắn vào lưỡi, cần dùng vải quấn quanh chiếc đũa đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân hôn mê, ngưng thở thì phải làm hô hấp nhân tạo ngay.

Gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời.

Lưu ý: không nên cạo gió, nặn chanh, xoa bóp,…

Phòng tránh đột quỵ

  • Điều trị tích cực những nguy cơ gây đột quỵ như tiều đường, tăng huyết áp, hạ huyết áp, xơ cứng động mạch. Điều này sẽ giảm đến 80% nguy cơ đột quỵ.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, tránh xa rượu bia thuốc lá, ma túy,…
  • Chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau xanh, chất xơ.
  • Tập thể dục thường xuyên bằng những bài tập nhẹ, đi bộ.
  • Làm việc nhẹ nhàng, tránh quá sức và căng thẳng.